- wing - - wing - - wing -
- wing - - wing - - wing -
เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

สวัสดีคุณแม่ที่น่ารักทุกท่านนะครับ วันนี้พี่ลีโอคุงมีบทความดีดีมาฝากกันเหมือนเช่นเคยครับ กับเรื่อง “เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ” คุณแม่หลายท่านที่มีลูกน้อยก็ล้วนหวังกันทั้งสิ้นที่จะให้ลูกเติบโตมาแบบมีประสิทธิภาพและความฉลาดสดใส ที่สำคัญต้องน่าตาดีด้วยจริงไหมครับ คุณแม่ทราบไหมครับว่าทุกอย่างๆล้วนได้มาจากการเลี้ยงดูถึง 60 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว ที่เหลือคือในส่วนของกรรมพันธุ์คร้าบบ พี่ลีโอคุงขอนำเสนอเทคนิคการเลี้ยงดูลูกน้อยให้ออกมาฉลาด Smart และ Handsome มาฝากครับ

 

1. ตอบคำถามของลูกด้วยความอดทนและจริงใจ 
คุณแม่หลายท่านควรให้ความสำคัญกับการตอบคำถามให้มากๆ ไม่ควรดุหรือตอบพอผ่านๆ เพราะจะส่งผลเมื่อเด็กโตขึ้นจะไม่กล้าซักถามสิ่งที่ตัวเขาสงสัย ทำให้ปิดกั้นการเรียนรู้ไปในตัวด้วยครับ

 

2. ยอมรับความรกรุงรังของบริเวณที่ลูกกำลังทำงานสร้างสรรค์
ถ้าบ้านของคุณแม่กำลังรกรุงรังเต็มไปด้วยของเล่นต่างๆ คุณแม่อย่าพึ่งโมโหหรือดุเจ้าลูกน้อยนะครับ เพราะมันถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกน้อยของคุณกำลังเรียนรู้และเสริมสร้างจินตนาการของตัวเองอยู่

3.สอนเรื่องการเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของคนอื่น 
คุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกสามารถสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นได้ หัดให้ลูกรู้จักคิดถึงคนอื่น หรือรู้ว่าคนอื่นต้องการอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากเพราะจะมีส่วนในการเข้าสังคมกับผู้อื่นในอนาคตนะครับ

 

4.สอนให้รักการเรียนรู้ 
คุณพ่อและคุณแม่ไม่ควรบังคับลูก แต่พยายามชักจูงให้สนใจแล้วเขาจะชอบเรียนรู้ไปเอง เมื่อเขาได้เรียนรู้ก็จะทำให้ได้ประสบการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆของการจดจำ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนั่นเอง

 

5.สอนให้รู้จักเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ 
ลูกน้อยจะนำสิ่งที่รู้ไปใช้ เช่น ถอดชิ้นส่วนประกอบของเล่น แล้วสามารถประกอบได้เหมือนเดิม หรือการฝึกเล่นเกมจับคู่ แยกสี เกมหาความเหมือน ความต่าง ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาสติปัญญามากขึ้นนะคร้าบ

 

การพัฒนาให้เด็กฉลาดควรทำตามขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องยัดเยียดความรู้ ควรให้เค้าเรียนรู้ในช่วงวัยอันเหมาะสม เด็กแรกเกิด-4 ปี ควรปล่อยให้เรียนรู้ตามธรรมชาติ โดยมีพ่อแม่ช่วยกระตุ้นการพัฒนาสมอง ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของชีวิตที่คุณแม่หลายๆคนอาจมองข้าม สุดท้ายนี้พี่ลีโอคุงขอทิ้งท้ายไปด้วยคำคม “รักลูกให้ทุกทาง” ด้วยความปรารถนาดีจาก GOO.N ผ้าอ้อมถนอมผิวครับ

01 December 2015 4870